Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน

อวสาน “ผ่าพิภพไททัน” จุดพีคดำมืด หรือ “เอเรน”

Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เอเรน เยเกอร์ เด็กหนุ่มที่ต้องเสียแม่ไปจากเหตุการณ์ไททันบุกเข้าทำลายวอลล์มาเรียในเขตชิกันชินา เพราะต้องการแก้แค้นให้กับแม่ของ เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน จึงเข้าศึกษาที่โรงเรียนทหาร รุ่นที่ 104 เพื่อตั้งเป้าหมายจะเป็นเหล่าสำรวจ ออกไปสู้รบกับไททัน และออกไปดูโลกภายนอกกำแพงเวลาผ่านมาเกือบห้าปี

หลังจากเหตุการณ์ที่ไททัน 60 เมตรบุกทลายวอลล์มาเรีย ทำให้มนุษย์ชาติต้องถอยร่นไปยังวอลล์โรเซ กำแพงชั้นต่อไป เอเรน และพรรคพวกรุ่น 104 อีกไม่นานก็จะได้เลื่อนขั้นจากทหารฝึกหัดไปสังกัดกองทหารต่าง ๆ ในเวลาพักของวันธรรมดา ๆ วันหนึ่ง ไททันห้าสิบเมตรตัวเดิมได้บุกเข้ามาอีกครั้ง และบุกเข้าทำลายวอลล์โรเซทางเขตทรอสทำให้ไททันบุกเข้ามากวาดล้างมนุษย์อีกครั้ง ประจวบเหมาะกับที่ทหารหน่วยสำรวจได้ออกไปสำรวจนอกกำแพงในระหว่างนั้นพอดี

ผ่าพิภพไททัน 1

ทำให้ทหารฝึกหัดทุกหน่วยได้รับคำสั่งให้ออกกวาดล้างไททัน และคุ้มครองให้ประชาชนทุกคนหนีไปยังวอลล์ชีนา กำแพงชั้นสุดท้ายให้ได้ ในเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทหารฝึกหัดจำนวนมากต้องเสียชีวิตลงมากมาย รวมทั้งเอเรนที่ถูกไททันกินเข้าไปเพื่อช่วยเหลือเพื่อนของเขาอาร์มิน แต่เอเรนก็รอดตายมาได้ เพราะพลังบางอย่างที่สามารถแปลงร่างเป็นไททันที่เขาเองก็ไม่รู้ที่มาที่ไป (ภาค 4, ภาคเมอเร่ / มาร์เลย์): หลังพวกเอเลนทราบถึงตัวตนของไททัน ความขัดแย้งระหว่างชาวมาร์เลย์และเอลเดีย เวลาผ่านไป 4 ปี สงครามในต่างแดนทวีความรุนแรงขึ้นและใกล้จบลงทุกขณะ เตรียมประกาศชัยชนะต่อสงครามที่ยืดเยื้อมานาน แต่ทว่า …

ตัวละครหลัก

อาณาจักรเอลเดีย (เกาะพาราดี้)
เอเรน เยเกอร์ เอเลน เยเกอร์ / Eren Jäger
พากย์: Kaji Yuki
ทหารฝึกหัดรุ่น 104 ชายผู้มีพลัง ไททันจู่โจม และ ไททันผู้เป็นบรรพบุรุษเริ่มแรก แฝงตัวเขาไปในกลุ่มของพวกมาร์เลย์ตามลำพัง

มิคาสะ แอ็คเกอร์แมน / Mikasa Ackerman
พากย์: Ishikawa Yui
อาร์มิน อาร์เลิร์ท
รีไว
ฮิสโทเรีย เรส (คริสต้า เลนส์)
อันซี่ โซเอะ
ฟร็อค
โคนี่ สปริงเกอร์
แจน กิลชูไตน์
(อัพเดต: ภายหลัง)


ฝ่ายมาร์เลย์
reiner visual ไรเนอร์ บราวน์ / Reiner Braun
พากย์: Hosoya Yoshimasa
มีพลังของ ไททันเกราะ หน่วยนักรบชาวเอลเดีย สังกัดกองทัพบกมาร์เลย์ ที่รอดจากการแทรกซึมไปในเกาะพาราดี้ แต่รู้สึกผิดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
zeke visual จี๊ค เยเกอร์ / Zeke Yeager
พากย์: Koyasu Takehito
มีพลังของ ไททันสัตว์ป่า กองทหารอาสาลัทธิต่อต้านมาร์เลย์ มีแม่เป็นลูกหลานของราชวงศ์ และเป็นพี่ชายต่างมารดาของเอเลน

ตัวละครใหม่ (มาร์เลย์)


falco visual ฟาลโก้ ไครซ์ / Falco Grice
พากย์: Natsuki Hanae
หนุ่มที่ต้องการพลังไททัน ต้องการปกป้องกาบี้ แต่อ่อนแอกว่าหลายเรื่อง
gabi visual กาบี้ บราวน์ / Gabi Braun
พากย์: Sakura Ayane


ตัวเก็งที่จะสืบทอดพลังไททันเกราะ เป็นญาติของไรเนอร์ เก่งหลายด้าน สาวซื่อ ร่าเริง หัวทึบ
udo visual อูโด้ / Udo
พากย์: Murase Ayumu
นักรบหน่วยของฟาลโก้ เข้าใจภาษาต่างประเทศ ตื่นเต้นจะพูดคำหยาบ
zofia visual โซเฟีย / Zofia
พากย์: Kawashima Yumi ดูอนิเมะ
นักรบหน่วยของฟาลโก้ สงบนิ่งกว่าคนอื่น
colt visual โคลท์ ไครซ์ / Colt Grice
พากย์: Matsukaze Masaya


พี่ชายของฟาลโก้ ลีดเดอร์กลุ่มพวกกาบี้ ถูกกำหนดให้สืบทอดไททันสัตว์
pieck visual พีค / Pieck
พากย์: Numakura Manami
สาวผู้ครอบครองพลัง ไททันลากรถ ดูแลหน่วยรถถังแพนเทอร์ สายตาเฉียบคม อ่านเบื้องหลังเก่ง
porco visual พอลโก้ กาเลียด / Porco Galliard
พากย์: Masuda Toshiki
นักรบครอบครองพลัง ไททันขากรรไกร ไม่ค่อยถูกกับไรเนอร์ที่ทำให้พี่ชายเขาตายและแย่งการเป็นผู้สืบทอดไททันเกราะ อนิเมะพากไทย

ผ่าพิภพไททัน 5

“แด่เธอในอีก 2,000 ปี” – หลังจาก Attack on Titian ซีซั่น 3 ได้จบไป ในช่วงปลายปี 2019 ก็มีการประกาศซีซั่นใหม่ นั่นคือซีซั่นสุดท้าย หรือซีซั่น 4 นั่นเอง และในปี 2020 นี้ โดยวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้มีการปล่อยตัวอย่างของ Attack On Titian Season 4 : Final Season ออกมาให้ได้รับชมกันถ้วนหน้า ทำเอาแฟนการ์ตูนเรื่องนี้อย่างผู้เขียน และแฟนคนอื่น ๆ ไฮป์ไปตาม ๆ กัน หากเพื่อน ๆ คิดว่าซีซั่นที่ผ่าน ๆ มามีเรื่องราวที่เข้มข้นแล้ว โดยเฉพาะซีซั่น 3 ที่เน้นเรื่องการเมืองเข้มข้นสุด ๆ และเปิดเผยเรื่องราวต่าง ๆ เช่น ราชวงที่แท้จริงที่ถือครองพลังไททัน

และเรื่องราวของพ่อของตัวเอกอย่าง เอเรน เยเกอร์ และในซีซั่น 4 ที่กำลังจะมานี้ รับรองว่าเข้มข้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะจะเป็นภาคสุดท้าย และมีการเฉลยเรื่องราวปม ที่มา ความลับต่าง ๆ กันเสียที ว่าไททันมีความเป็นมาอย่างไร อะไรทำให้เกิดไททัน เรื่องราวเมื่อสองพันปีก่อนเป็นอย่างไร รวมถึงพลังของไททันทุกตัว และโลกภายนอกกำแพงจากเกาะสวรรค์เป็นอย่างไร เอาเป็นว่า ไปรับชมตัวอย่าง Attack on Titan Season 4 : Final Season กันเลย


Attack on Titan Season 4 ผ่าพิภพไททัน มีกำหนดฉายช่วงเดือนตุลาคม 2020 ทางทีวีประเทศญี่ปุ่น และในประเทศไทยยังไม่มีกำหนดว่าจะได้ดูกันเมื่อไร แต่คาดว่าคงไม่นานหลังจากฉายทางประเทศญี่ปุ่น จากตัวอย่างจะเห็นว่าเปิดมาที่ฉากโลกนอกกำแพง หรือประเทศ ๆ หนึ่งนั่นเอง ซึ่งใครที่ดูซีซั่น 3 มาแล้วจะรู้ว่า คือประเทศบ้านเกิดของ กริช่า เยอเกอร์ หรือพ่อของ เอเรน เยเกอร์ นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยไททันที่มีสติปัญญาตัวใหม่ ๆ และการพัฒนาของตัวละครหลักที่โตขึ้นและรูปลักษณ์เปลี่ยนไปจากซีซั่นที่ 3 เล็กน้อย เช่น ทรงผมของตัวละครที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น แจน ชาช่า มิคาสะ หรือแม้แต่เอเรน ก็เปลี่ยนลุคไปเช่นกัน

และสิ่งที่จะการันตีความสนุกเลยก็คือฉากที่สู้รบกันอย่างดุเดือดที่เผยให้เห็นกันตั้งแต่ตัวอย่างเลยทีเดียวเชียว อีกหนึ่งข้อสังเกต จะเห็นว่าภาพของอนิเมะ ลายเส้นนั้นดูต่างไปจากซีซั่นที่ 1 – 3 นั่นก็เพราะว่าในซีซั่นที่ 4 นี้มีการเปลี่ยน Studio ผู้สร้างใหม่ จากเดิม WIT Studio มาเป็น MAPPA Studio แทน เนื่องด้วยปัญหาบางอย่าง โดยส่วนตัวผู้เขียนค่อนข้างชอบลายเส้นของ MAPPA Studio มากกว่าลายเส้นเดิม ด้วยภาพที่สวยขึ้น และการเคลื่อนไหวที่ดูดีขึ้นเล็กน้อย แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอดูอนิเมะตัวเต็มกันอีกที

เพลงประกอบ
OP: Boku no Sensou โดย Shinsei Kamattechan
ED: Shougeki โดย Yuko Ando

ประเภท : Epic / Action
ผู้กำกับ : ชินจิ ฮิกูชิ (The Floating Castle)
ผู้เขียน : ยูซุเกะ วาตานาเบ้ (Gantz, 20th Century Boys)
นักแสดง : ฮารุมะ มิอุระ, ฮิโรกิ ฮาเซกาวะ, กิโกะ มิซุฮาร่า