Karakai Jouzu No Takagi-San

รีวิวอนิเมะ Karakai Jouzu No Takagi-San แกล้งนักรักนะรู้ยัง !!!

Karakai Jouzu no Takagi-san แกล้งนักรักนะรู้ยัง ดูได้แล้วใน Netflix คำเตือนก่อนดูคือ เป็นอนิเมะฆ่าคนโสด ความรักแบบ Puppy Love แนวรักนะจึงหยอกเล่น รักนะจึงหยอกเล่น….ของเด็กหนุ่มสาวในวัยเรียนคู่หนึ่งที่ใช้เวลาร่วมกัน เมื่อทั้งสองคนมักคิดเกมสนุก ๆ ขึ้นมาเล่นแล้วแกล้งหยอกกันจนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้

” เรื่องย่อมีเท่านี้แหละครับ เพราะมันคือคำนิยามของอนิเมะเรื่องนี้ได้อย่างสมบูรณ์ลงตัวที่สุด “

ทาคางิ ตัวเอกของเรื่อง เด็กสาวมัธยมต้น เพื่อนร่วมห้องของนิชิคาตะซึ่งนั่งอยู่ข้างกัน เธอมักใช้เวลาในแต่ละวันในการเล่นแกล้งหยอกเขา แล้วบางครั้งยังเนียน ๆ บอกความรู้สึกที่เธอมีให้เขารู้ด้วย

บุคลิกเป็นคนสดใสน่ารัก ฉลาด มีไหวพริบ ไม่ค่อยกลัวอะไร ขี้แกล้ง (เฉพาะกับนิชิคาตะ) เธอมักจะรู้ทันเสมอเวลานิชิคาตะคิดเกมมาแข่งขันกับเธอเสมอ ซึ่งโดยสถิติแล้ว นิชิคาตะแทบไม่เคยชนะทาคางิเลย (จนกระทั่งแต่งงานไปแล้ว)

มีจุดน่าสนใจเล็กน้อยคือ ถ้าลองย้อนไปดูในมังงะช่วงแรก ๆ มีบางฉากที่เหมือนสื่อว่า ทาคางิ มีพลังพิเศษที่สามารถอ่านความคิดคนอื่นได้ ตรงนี้อาจจะอธิบายได้ว่าทำไมเธอจึงรู้ทันนิชิคาตะเสมอ แต่ก็ไม่ได้มีการเฉลยประเด็นนี้ออกมาในภายหลัง

นิชิคาตะ เด็กหนุ่มมัธยมผู้ร่าเริง เพื่อนข้างโต๊ะของทาคางิ นิสัยเปิดเผยตรงไปตรงมา พยายามอย่างยิ่งที่จะหาเกมการแข่งขันมาเอาชนะทาคางิให้ได้ แต่ก็แพ้เรื่อยมา เขามักถูกทาคางิแกล้งหยอกจนหน้าแดงบ่อย ๆ แต่ว่านาน ๆ ทีก็มีการแสดงความลูกผู้ชายออกมาให้ทาคางิได้หวั่นไหวได้บ้าง (ซึ่งก็นาน ๆ ทีจริง ๆ)

โดยปกติแล้ว นิชิคาตะ จะเรียกชื่ออีกฝ่ายว่า ทาคางิซัง ซึ่งเป็นการเรียกแบบสุภาพ เจ้าตัวยังรู้สึกเขินอายเวลาที่เพื่อนร่วมชั้นบอกว่าเขากับทาคางิคบกันอยู่ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเดินกลับบ้านกับทาคางิเกือบทุกวัน

โดยส่วนตัว ผู้เขียนเชื่อว่าหลังจากที่ใครเริ่มดูเรื่องนี้กันแล้ว หลายคนคงอยากให้ตัวเองได้มีประสบการณ์ความรักกุ๊กกิ๊กแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อสมัยยังเด็กบ้าง หรือถ้าส่วนตัวแล้วใครเคยมีอะไรแนวนี้มาก่อน เชื่อได้ว่าคงได้อมยิ้มกันแน่ ๆ อนิเมะพากไทย

นี่จึงเป็นอนิเมะแนว Feel Good ที่สามารถช่วยเติมความหวานเลี่ยนและโลกสีชมพูให้คนดูได้อย่างเต็มอิ่มครับ แถมเรื่องนี้ยังสามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัย เพราะเรื่องเป็นการนำเสนอชีวิตประจำวันในช่วงวัยเรียนมัธยมแบบน่ารัก ๆ ไม่ได้มีฉากลามกหรือเซอร์วิสแบบ 18+ และก็ไม่มีเรื่องราวแนวดาร์กปวดตับเลยด้วย

สำหรับต้นฉบับของเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเรื่องเดียวกัน เป็นผลงานของ ยามานาโตะ โซจิโร่ ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2014 มีฉบับลิขสิทธิ์ในเมืองไทยแล้วกับ DEXclub

ผู้เขียนยังมีผลงานภาคแยก Spin-Off ของเรื่องนี้อีกสองเรื่องคือ Karakai Jouzu no (Moto) Takagi-san ซึ่งเป็นเรื่องราวในอนาคต 10 ปีข้างหน้า ที่สองตัวเอกทาคางิและนิชิคาตะแต่งงานกันแล้วมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อ จี้จัง ซึ่งมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนทาคางิร่างจิ๋ว แต่นิสัยไปเหมือนนิชิคาตะมากกว่า

โดยในภาคแยก จะบอกเล่าเรื่องราวของทาคางิหลังจากแต่งงานกับนิชิคาตะ กลายเป็นคุณแม่บ้าน เลี้ยงลูกสาวน่ารักชื่อ จี้จัง ซึ่งก็ยังติดนิสัยขี้แกล้งอยู่เหมือนเดิม ส่วนนิชิคาตะทำงานเป็นครูสอนพละในโรงเรียนเดิม แล้วก็ยังถูกทาคางิที่เป็นภรรยาแกล้งหยอกโดยไม่เคยเอาชนะได้อยู่เหมือนเคย

แล้วยังมี Spin-Off อีกเรื่องคือ Ashita wa Doyoubi มีสามสาวเพื่อนซี้จากในภาคหลักเป็นตัวเอกในการเดินเรื่องฮา ๆ ในชีวิตประจำวันของกลุ่มสามสาวที่นิสัยแตกต่างกันคนละเรื่อง ดูอนิเมะ

นอกจากนี้ผู้แต่งเองยังมีผลงานเรื่องอื่น ๆ ซึ่งหากดูดี ๆ แล้วจะพบว่าทุกเรื่องดำเนินเหตุการณ์อยู่ในโรงเรียนเดียวกันทั้งหมด จึงเสมือนว่าตัวละครทุกเรื่องอยู่ในจักรวาลเดียวกันนั่นเอง

ซึ่งฉบับอนิเมะแกล้งนักรักนะรู้ยังก็ได้เข้าสู่ Netflix ในฐานะ Original Anime เรียบร้อยแล้ว แต่การฉายจะเริ่มจากซีซัน 2 ไปเลย แต่ตรงนี้ถ้าใครไม่ได้ดูซีซัน 1 มาก่อนก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ เพราะเนื้อเรื่องหลักไม่ได้มีอะไรพิเศษ นอกจากให้เราได้ดูการแกล้งหยอกแบบกุ๊กกิ๊กและความสัมพันธ์ของคู่ตัวเอกกับตัวละครรอบข้าง ซึ่งสามารถรับชมได้เลย

สรุป

อนิเมะ Feel Good สุดหวาน ไร้พิษภัย ดูแล้วอาจจะอยากมีคู่ หรืออยากมีประสบการณ์รักกุ๊กกิ๊กแบบนี้บ้าง

จุดเด่น

เป็นอนิเมะสุดหวาน Feel Good ไร้พิษภัย ดูได้ทุกเพศทุกวัย
งานภาพสวย โปรดักชั่นดี
ใครมีประสบการณ์รักกุ๊กกิ๊กวัยเรียนมาก่อนน่าจะชอบมาก
มีเสียงพากย์ไทย เปิดดูได้เพลิน ๆ ถึงใน Netflix จะเริ่มจากซีซัน 2 แต่สามารถดูได้ทันทีโดยไม่งงกับความสัมพันธ์ตัวละคร


จุดด้อย

ไม่มีเนื้อเรื่องหลัก เป็นแนวดูได้เรื่อย ๆ อาจจะขัดใจกับตัวเอกชายว่าทำไมจะโดนแกล้งมันได้ทุกตอน (5555)